Máy tính nguyên thủy của Apple được bán giá 815,000 USD tương đương 17 tỷ

Chắc hẵn bạn không khỏi ngạc nhiên vì trước giờ chỉ nghe dòng máy nguyên thủy của Microsoft rất to và xữ lý chậm chạp nhưng bây giờ cùng nhìn dòng sản phẩm của Apple để tìm hiểu thêm về nhà công nghệ đứng nhất nhì thế giới này.

Khi nhắc đến Apple, chắc hẳn ai cũng nghĩ tới ngay những sản phẩm công nghệ cao và đắt tiền như iPhone hay Macbook.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết “quả táo cắn dở” còn có một loại máy tính vô cùng hiếm và đắt tiền khác nhưng lại không được hiện đại như các đời iPhone, Macbook như bây giờ lại được bán với giá 815,000 USD (Tương đương gần 17 tỉ đồng).

chiec-may-tinh-nguyen-thuy-cua-apple

Chiêc máy tính đặc biệt đó có tên Apple 1- thế hệ máy tính đầu tiên và sơ khai nhất do chính Steve Jobs và cộng sự của mình ông Steve Wozniac đích thân chế tạo vào năm 1976. Vào thời điểm đó, 200 chiếc máy tính Apple 1 được chế tạo, trong số đó 175 chiếc đã được bán, số còn lại vẫn được lưu giữ đến tận bây giờ. Bởi vậy, việc sở hữu một chiếc Apple 1 là một điều vô cùng quý giá.

Cấu hình của Apple 1 vô cùng đơn giản, nếu không muốn nói là “cùi bắp” hơn máy tính ngày nay rất nhiều lần. Theo đó chiếc Apple 1 được đem ra đấu giá lần này chỉ là một bảng mạch điện tử được Steve Jobs hàn thủ công bằn tay đi kèm bộ thanh RAM dụng lượng 4 KB (nâng tổng dung lượng lên 8KB), 2 băng cát-sét chạy chương trình Basic và Star Trek. Mẫu máy tính này được bán tại một cửa hàng có tên The Byte Shop ở Califonia với giá 666.66 USD.

Để có kinh phí chế tạo và phát triển mẫu máy tính đầu tiên của mình, Steve Jobs đã phải bán đi chiếc xe Volkswagen Microbus và cộng sự của ông cũng phải hi sinh chiếc máy tính cầm tay HP-65.

Chiếc Apple 1 này được mua lại với giá 815,000 USD bởi ông Shannon Dellimore và ông Gen- chủ công ty sản xuất và phân phối mỹ phẩm Glamglow tại buổi đấu giá CharityBuzz.

dong-may-tinh-dau-tien-cua-apple

Trước đó, tại buổi đấu giá này đã có người đưa ra giá cho chiếc máy là 1,2 triệu USD tuy nhiên người này đã hủy vào phút cuối cùng. Tuy vậy, đây cũng là con số gần chạm mốc kỉ lục của Apple 1 với giá 905, 000 USD vào năm 2014. 10% số tiền sau khi được đấu giá sẽ được sung vào quỹ từ thiện Leukemia and Lymphoma nhằm hỗ trợ bệnh nhân ung thư máu.

Sau khi được mua lại, chiếc Apple 1 được gắn cho một cái tên mới là “Celebration” như một lời tôn vinh những nỗ lực, óc sáng tạo của cha đẻ Apple đã tạo ra những sản phẩm công nghệ tuyệt vời như ngày hôm nay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>